Tóm tắt 30 giây:

  • Đại dịch COVID-19 nhấn mạnh tính thiết thực của Internet di động cho các công việc hàng ngày.
  • Duyệt web trên thiết bị di động tăng vọt được thúc đẩy bởi ý định mua sắm của người tiêu dùng.
  • Một nửa dân số thế giới duyệt Internet trên thiết bị di động, với 61 triệu người dùng Internet di động ở Vương quốc Anh vào năm 2021.
  • Các quản trị viên web của Google thông báo về việc ra mắt chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động vào tháng 3 năm 2021, với tác động trực tiếp đến các trang web chỉ dành cho máy tính để bàn và m-dot.
  • Davies, một chuyên gia SEO tại UENI tiết lộ năm cách hàng đầu bổ sung cho nỗ lực SEO với thiết kế web đáp ứng để cải thiện hiệu suất của trang web trong SERP của Google.

Với khả năng truy cập internet di động và khả năng sử dụng tăng lên hàng năm, không thể phủ nhận rằng các trang web phải đáp ứng được kỳ vọng của người dùng về trải nghiệm mượt mà và phù hợp. Hơn nữa, năm 2020 đã tạo ra những hiểu biết có giá trị về mức độ liên quan của thiết bị di động đối với cuộc sống của mọi người. Bạn vẫn đặt câu hỏi về tầm quan trọng của thiết kế web đáp ứng đối với SEO trang web của bạn? Để làm suy yếu sự hoài nghi, Jos Davies, một chuyên gia SEO tại UENI tiết lộ năm cách hàng đầu bổ sung cho các nỗ lực SEO với thiết kế web đáp ứng để cải thiện hiệu suất của trang web trong SERP của Google.

1. Khả năng sử dụng trang web

Khách truy cập trên thiết bị di động thường thiếu kiên nhẫn, luôn mong mỏi các giải pháp tại chỗ cho nhu cầu của họ – điều này không có nghĩa là khách truy cập trên máy tính để bàn thích lãng phí thời gian của họ! Google xác nhận điều này bằng cách nói rằng 53% người dùng di động sẽ thoát ra khỏi một trang không tải trong vòng chưa đầy ba giây.

Thiết kế web đáp ứng mang lại lợi ích cho SEO của bạn - Tính khả dụng của trang web

Nguồn: ThinkwithGoogle

Trong một thị trường cạnh tranh cao, các trang web tải nhanh luôn duy trì được tính cạnh tranh, trong khi các trang web còn lại phải chịu sự biến động về lưu lượng và không nhất quán do thứ hạng bị giảm.

Thiết kế web đáp ứng giúp tối ưu hóa trang web cho tìm kiếm trên thiết bị di động , cải thiện chức năng trang web của bạn và thiết kế bằng cách mở rộng nội dung cho thiết bị của người dùng, do đó cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán trên tất cả các thiết bị.

Vì Google là tất cả để cung cấp cho người dùng những kết quả phù hợp nhất, nên Google sẽ ưu tiên và quảng bá các trang web đang cung cấp trải nghiệm người dùng tốt bằng mọi cách: nội dung, thiết kế và chức năng trên tất cả các thiết bị.

Không cần phải nói rằng việc giảm lưu lượng truy cập sẽ gây hại cho doanh số bán hàng. Trên hết, một trang web không phản hồi trên thiết bị di động đang bỏ lỡ những cơ hội quý giá để thu hút khách hàng và khiến họ chuyển đổi.

2. Tải trang web nhanh hơn

Bắt đầu với Cập nhật tốc độ của Google, trở lại năm 2018, Google sử dụng tốc độ trang web trên thiết bị di động làm yếu tố xếp hạng trong tìm kiếm trên thiết bị di động.

Các bản cập nhật của Google phù hợp với hành vi của người dùng : sự gia tăng sử dụng thiết bị di động có nghĩa là sự thay đổi mô hình đối với cách các bot của Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiển thị kết quả trong SERP để đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng của mọi người, thúc đẩy sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web đáp ứng mang lại lợi ích cho SEO của bạn - Các yếu tố xếp hạng của Google xem xét tốc độ tải trang nhanh

Nguồn: Uptimiser

Trong thế giới tập trung vào thiết bị di động, việc có thiết kế đáp ứng trên thiết bị di động là một phần cơ bản của chiến lược SEO thành công. Thiết kế web đáp ứng sẽ giúp bạn xem xét lại cả bố cục và nội dung trang web của mình để mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà từ máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh mà không có bất kỳ sự mâu thuẫn nào.

Nếu không làm như vậy, nỗ lực SEO của bạn sẽ bị tổn hại và lưu lượng truy cập giảm có thể lường trước được với chỉ máy tính để bàn và các phiên bản trang web m-dot của bạn sẽ bị xóa khỏi chỉ mục của Google không muộn hơn tháng 3 năm 2021.

3. Tỷ lệ thoát thấp hơn

Tỷ lệ thoát phản ánh phần trăm người dùng truy cập vào một trang và quyết định rời đi trước khi tiếp tục hành trình trang web. Google tính đến việc đánh giá mức độ liên quan của một trang web đối với một truy vấn tìm kiếm nhất định.

Do đó, tỷ lệ thoát cao sẽ tạo ra sự sụt giảm xếp hạng, phản ánh nội dung mỏng hoặc không liên quan, hoặc một trang web được thiết kế kém, chỉ bằng cách nhìn vào tương tác của người dùng.

Thiết kế web đáp ứng mang lại lợi ích cho SEO của bạn - Giảm tỷ lệ thoát

Nguồn: ThinkwithGoogle

Vẫn an toàn khi nói rằng nội dung là vua nhưng theo kịp tốc độ với những thông tin chi tiết mới nhất về công nghệ, nội dung sẽ chỉ là vua nếu được tối ưu hóa đúng cách cho tất cả các thiết bị.

Nội dung tốt chỉ có thể làm được nhiều như vậy, nếu không được hỗ trợ bởi một thiết kế hấp dẫn. Thiết kế web đáp ứng thực hiện điều đó bằng cách điều chỉnh bố cục của trang, hiển thị cùng một nội dung trên mọi thiết bị.

4. Tăng cường chia sẻ xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng điều đó không làm cho nó kém quan trọng hơn khi nói đến chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn. Nó chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong một chiến dịch SEO, bổ sung cho nhau và giúp bạn tận dụng lưu lượng truy cập trang web.

Thiết kế web đáp ứng giúp việc chia sẻ nội dung có thể truy cập được trên tất cả các nền tảng xã hội, mở rộng đối tượng của bạn.

Làm sao? Bằng cách giúp khách truy cập trang web dễ dàng truy cập cùng một nội dung trên máy tính để bàn và thiết bị di động, chia sẻ nội dung đó với đồng nghiệp của họ và trên hồ sơ mạng xã hội của họ. Điều này mở ra cơ hội tuyệt vời để tiếp cận nhiều khán giả hơn.

Thiết kế web đáp ứng mang lại lợi ích cho SEO của bạn - Tăng cường chia sẻ xã hội

Nguồn: GlobalWebIndex

Nhiều lưu lượng truy cập hơn có nghĩa là nhiều cơ hội để khách truy cập của bạn chuyển đổi hơn. Hơn bao giờ hết, thiết kế web đáp ứng là nền tảng giúp bạn có thể tăng doanh số bán hàng của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng máy tính để bàn chia sẻ liên kết với người dùng di động và trang web không phản hồi? Hoặc, hãy tưởng tượng khách truy cập của bạn đang vật lộn để tìm nút chia sẻ và đơn giản là bỏ cuộc. Điều này cướp đi cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ tiềm năng của bạn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

5. Không có nội dung trùng lặp

Với sự gia tăng của việc sử dụng thiết bị di động, hầu hết các trang web đã xây dựng một phiên bản di động riêng biệt, nhưng cách tiếp cận này thường gây ra các vấn đề về nội dung trùng lặp. Tại sao? Nếu nội dung rất giống nhau xuất hiện trên nhiều URL, thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về nội dung trùng lặp.

Ít nội dung trùng lặp hơn

Nguồn: Statcounter

Do tính chất trùng lặp của nội dung, các bot của Google không thể cho biết phiên bản nào nên được lập chỉ mục, cũng như liệu một phiên bản có nên hấp thụ tất cả các chỉ số liên kết hay chúng nên được giữ riêng biệt. Trên hết, phiên bản nào nên xếp hạng cho một truy vấn tìm kiếm nhất định? Mặc dù khả năng bạn bị Google phạt là thấp, nhưng điều này không có nghĩa là thứ hạng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Cài đặt thiết kế web đáp ứng sẽ giúp giải quyết các vấn đề về nội dung trùng lặp của bạn do sử dụng một URL trên các thiết bị và điều chỉnh bố cục và nội dung để phù hợp với bất kỳ kích thước màn hình nào đồng thời mang lại trải nghiệm người dùng nhất quán và dễ chịu.

Takeaway là gì?

Google cho biết quản trị viên web làm! Nếu Google thông báo thay đổi thuật toán, chúng tôi sẽ tuân theo. Và Google khuyên bạn nên thiết kế web đáp ứng để chuyển đổi suôn sẻ sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, với một loạt lợi ích được phản ánh trên hiệu suất SEO tổng thể của trang web của bạn.

Jos Davies là một chuyên gia SEO tại UENI .